Đối với những người yêu thích con vino, đây là hướng dẫn cho người mới bắt đầu để trông giống như một chuyên gia về rượu vang

18

Ảnh: Pexels

Tất cả chúng ta đều đã phạm tội xuống rượu của chúng tôi trong vòng chưa đầy hai giây (chúng tôi khát nước), hoặc tệ hơn, uống thẳng từ chai (okay, không có lý do gì ở đó). Ngay cả như một tổng rượu vang noob, bạn biết đây là những thói quen khủng khiếp bạn chỉ cần phải đá. Nhưng nếu bạn muốn đi lên một cấp độ tại bữa tiệc tối tiếp theo và thực sự trông giống như bạn biết rất nhiều về những gì bạn đang nhấm nháp, điều đó sẽ đòi hỏi một chút khéo léo hơn. Đừng băn khoăn, chúng tôi đã thực hiện công việc cho bạn.

Chúng tôi ngồi xuống với các nhà quản lý phát triển kinh doanh của Công ty Rượu vang Singapore Straits – Aditya Lamba (một người sommelier quá!) Và Rachel Westbrook – người đã chia sẻ với chúng tôi một số thủ thuật đơn giản để nghệ thuật đánh giá cao rượu vang. Một người nghiệp dư, phải không? Chúng tôi sẽ có bạn trông giống như một người sành rượu vang trước khi bạn biết điều đó.

Công ty rượu vang Singapore Straits sẽ giới thiệu rượu vang tại Wine Fiesta Singapore 2018. Sự kiện sẽ giới thiệu hơn 250 loại rượu vang đặc trưng sẽ được tổ chức tại The Clifford Pier @ The Fullerton Bay Hotel, 80 Collyer Quay, vào ngày 20 và 21 tháng 10 . Bấm vào đây để lấy vé của bạn.

1. ANP: Xuất hiện, Mũi & Palate

Nếu chỉ có một điều bạn cần biết, đó là: Xuất hiện, Mũi và Palate. Đây là ba bước cơ bản khi nói đến việc thưởng thức một ly rượu vang, Lamba nói. Đầu tiên, một khi bạn đã đổ rượu vào ly, bạn nên đặt nó vào một bề mặt sạch sẽ, trắng. "Điều này sẽ giúp người uống rượu hiểu được màu sắc và sự xuất hiện của các loại rượu vang làm từ nho và vùng khác nhau tốt hơn," ông giải thích. Tiếp theo, cung cấp cho rượu một swirl tốt – điều này sẽ mở ra mùi thơm của rượu vang – trước khi đánh hơi nó. Hãy lưu ý các mùi hương có thể có mặt, chẳng hạn như trái cây màu đỏ, trái cây tối, hoặc gỗ sồi, ông nói thêm. Cuối cùng, nhấm nháp rượu và cho nó một vòng xoáy đẹp trong miệng của bạn. “Điều này sẽ giúp người uống hiểu được hương vị của rượu. Bình thường, [hương vị] xếp hàng với mùi hương trên mũi. ”

Takeaway của chúng tôi: Thưởng thức rượu là tất cả về làm chậm lại và tập trung vào các thuộc tính khác nhau của những gì rượu vang của bạn được làm bằng (có nghĩa là không nuốt chửng!). Khám phá các giác quan của bạn để có được cảm nhận tốt hơn về các ghi chú khác nhau hiện tại. Đó là những gì làm cho rượu vang nếm trải một trải nghiệm thú vị và đặc biệt.

C READNG ĐỌC: HOT RƯỢU LÀ KHÔNG CÓ RƯỢU VANG TẤT CẢ: CUỘC SỐNG LẠI ĐỂ CỬA HÀNG RƯỢU VANG CỦA BẠN TẠI SINGAPORE

2. Gạn hoặc xáo trộn rượu trước khi ăn

Hãy để rượu của bạn hít thở trước khi uống, cho dù bằng cách loại bỏ nó hoặc sử dụng một thiết bị thông gió. Việc này giúp mở ra rượu vang sau khi nó đã được nhét trong chai trong nhiều năm, và sẽ cho phép nó thể hiện hương vị thực sự của nó, đặc điểm và mùi hương, Lamba giải thích. “Công việc của thiết bị thông khí là trộn một lượng không khí thích hợp [vào rượu] trong một khoảng thời gian thích hợp. Điều này tạo ra một bó hoa tốt hơn, hương vị tăng cường và kết thúc mượt mà hơn. ”

Takeaway của chúng tôi: sử dụng một aerator, hoặc một oxidiser, để tăng tốc độ quá trình "phát sóng" rượu vang nếu bạn có một bữa tiệc tối ngẫu hứng. Nếu không, bạn có thể đổ rượu của bạn vào một decanter một ngày trước. Dù bằng cách nào, đừng quá vội vàng để chỉ cần bật và uống.

3. Hãy nhớ rằng 2Bs: Burgundy và Bordeaux

Rượu vang Pháp đã có một lịch sử lâu đời và thường được xem là vua rượu vang, vì vậy bạn nên nhớ điều này: Hai vùng rượu vang nổi tiếng nhất ở Pháp là Burgundy và Bordeaux, Westbrook giải thích. "Người Pháp ghi nhãn rượu vang của họ theo khu vực trái ngược với nho, vì vậy bạn sẽ biết những gì bạn đang nhận được nếu bạn biết xứ sở của rượu vang," cô nói thêm. “Nếu rượu vang từ Burgundy, một màu đỏ sẽ là một Pinot Noir và nếu nó là một màu trắng, nó sẽ là một Chardonnay. Nếu là từ Bordeaux, các loại rượu vang thường có màu đỏ như Cabernet [Sauvignon] hoặc Merlot. ”

Takeaway của chúng tôi: một chút đi một chặng đường dài, và biết hai vùng rượu vang sẽ giúp bạn đi xa. Bất cứ khi nào một người phục vụ tại một nhà hàng đi: “Merlot thế nào?” Câu trả lời của bạn có thể là: “Ồ, tôi yêu loại cổ điển này từ Bordeaux.” Lời khuyên: Rượu vang từ Bordeaux rất phong phú và nặng, trong khi những người từ Burgundy thì nhẹ vào bảng màu.

C READNG ĐỌC: 3 trong số những nơi tốt nhất phục vụ các cuộc chiến tự nhiên NGAY BÂY GIỜ

4. Đừng bắt buộc phải nói "ngôn ngữ rượu"

Bạn không cần phải biết tất cả các ghi chú và thuật ngữ khi nói đến rượu vang, ghi chú Westbrook. Và nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn chỉ có thể nói “mùi rượu vang như rượu vang”, cô ấy nói thêm. “Bạn sẽ cần phải phù hợp với khứu giác của bạn [để hiểu được những ghi chú có mặt trong rượu], điều này khó thực hiện. Nhưng, nếu bạn có cơ hội để so sánh hai loại rượu vang, hãy thử cả hai loại rượu này và bạn sẽ hiểu rằng mỗi loại rượu đều có hương vị khác nhau. Một số có một chút tiêu hoặc gia vị, trong khi những người khác có ghi chú của xoài, hoặc thậm chí cả vải. ”

Takeaway của chúng tôi: Đừng cố gắng quá khó hoặc quá háo hức để gây ấn tượng với lingo bạn không chắc chắn. Đối với người mới bắt đầu, chúng tôi đề xuất các thuật ngữ đơn giản như trái cây hoặc cay cho hương vị, hoặc sự phong phú và nhẹ nhàng khi nói đến kết cấu của rượu vang.

5. Ghép thức ăn phù hợp với rượu phù hợp

Kết hợp đúng loại thực phẩm với đúng loại rượu có thể nâng cao trải nghiệm ăn uống của bạn. Nhưng sở thích rượu vang là chủ quan, và vì vậy là rượu vang và thực phẩm ghép nối, nói Lamba. "Sự kết hợp cổ điển là để kết hợp rượu vang trắng với thịt trắng, như thịt gà hoặc cá, trong khi rượu vang đỏ sẽ tuyệt vời với thịt đỏ, như thịt bò và thịt lợn. Đối với những người hiểu biết nhiều hơn về rượu vang, họ sẽ phù hợp với hương vị của rượu vang với món ăn. ”

Takeaway của chúng tôi: Nói chung, bạn nên ghép các loại thực phẩm và rượu vang có cùng trọng lượng. Một miếng bít tết sẽ gọi cho một màu đỏ toàn thân hơn, trong khi một cái gì đó giống như sò điệp nướng sẽ đi tốt với một màu trắng sắc nét và ánh sáng.

6. Cố gắng hiểu sự khác biệt ở nước xuất xứ

Mặc dù tất cả các loại rượu vang được làm từ nho, mỗi quốc gia có khí hậu khác nhau, lượng mưa và kết cấu đất, mà sẽ dẫn đến một loạt các loại nho khác nhau, Lamba nói. "Các nước thế giới cũ như Pháp, Ý và Tây Ban Nha tập trung vào sự tàn phá (các yếu tố môi trường như đất, nhiệt độ, lượng mưa, thực hành canh tác và thậm chí xuống đến người làm rượu) trong khi các nước thế giới mới như Úc, New Zealand và Hoa Kỳ của Mỹ nhấn mạnh vào giống nho. ”

Takeaway của chúng tôi: mỗi quốc gia có độc đáo môi trường riêng của mình, và họ được phản ánh trong hương vị của rượu vang. Nếu bạn chỉ đơn giản là không sẵn sàng cho một dòng thông tin, chỉ cần nhớ điều này: Bordeaux và Burgundy.

7. Đăng ký với bạn bè của bạn theo sở thích của họ

Hầu hết người Singapore yêu thích rượu vang Úc của họ, Lamba nói thêm rằng nhiều người có khuynh hướng cho rượu vang ở các vùng như Thung lũng Barossa và Sông Margaret. Tuy nhiên, có những người đi cho rượu vang Ý hoặc Pháp quá. “Các sở thích về rượu vang thực sự chủ quan vì sở thích hương vị khác nhau giữa độ tuổi và giới tính. Nó giống như yêu cầu nước trái cây yêu thích phổ biến là gì – đôi khi quả táo của quả táo, đôi khi màu cam. Nó thực sự sôi xuống từng cá nhân. ”

Takeaway của chúng tôi: Nếu bạn bè của bạn là oenophiles, tránh cam kết một pas giả bằng cách yêu cầu họ những vùng rượu họ đang vào. Nếu bạn bè của bạn là một nhóm thoải mái, hãy chọn Merlot nếu bạn muốn có một hương vị phong phú hơn, và Pinot Noir nếu bạn thích thứ gì đó nhẹ nhàng. Và hãy nhớ để có được loại rượu vang bổ sung cho bữa ăn của bạn!

Ảnh: Shutterstock

C READNG ĐỌC: RƯỢU VANG ĐẦU TIÊN CỦA THẾ GIỚI CÓ S AVN SÀNG TẠI SINGAPORE, TẠI MỘT CAFE CÓ MÀU XANH MỚI TẠI CLEMENTI

Lối sống

Xem thêm

    Xu hướng thời trang