Bạn có tạo ra hai lỗi thường gặp này khiến bạn dễ bị tội phạm mạng không?

12

Ảnh: Pexels

Cho dù ở nơi công cộng, ở nhà hay nơi làm việc, thiết bị cá nhân của bạn có nguy cơ bị xâm phạm nếu họ kết nối Internet thông qua các kênh không an toàn hoặc nếu bạn quá bình thường với bảo mật mật khẩu trực tuyến.

Một cuộc khảo sát trực tuyến gần đây, Norton Cyber ​​Security Insights Report (NCSIR), do Norton thực hiện, cho thấy một trong hai người Singapore là nạn nhân của tội phạm mạng, trong đó 60% có tội phạm mạng trong năm qua.

Ảnh: Pexels

Một số hình thức nổi bật hơn của tội phạm mạng gây phiền hà cho người Singapore bao gồm gian lận thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, trở thành nạn nhân của lừa đảo trực tuyến và xâm nhập dữ liệu cá nhân

Như Edmund Chen, diễn viên và diễn giả khách mời tại buổi trình bày của NCSIR, được đề cập đúng đắn, tội phạm mạng chỉ là một trong những điều mà bạn không bao giờ nghĩ sẽ xảy ra với bạn cho đến khi nó xảy ra. Tại buổi thuyết trình, diễn viên kể lại kinh nghiệm của mình về việc có trang web của mình “lưu trữ thông tin từ 200 đến 300 nghệ sĩ bị tấn công”.

Ông cũng nói thêm rằng bản chất và suy nghĩ đáng tin cậy của ông rằng “những kẻ vô hình không thể làm tổn thương bạn về mặt thể chất” thấy ông tham gia vào việc vệ sinh mật khẩu kém và do đó trở thành nạn nhân của tội phạm mạng.

Edmund chia sẻ rằng ông sẽ tin tưởng mật khẩu của mình với các nhà khai thác, ghi lại mật khẩu của mình trên mảnh giấy và thậm chí tiết lộ mật khẩu của mình cho nhóm bạn bè của mình. “Gần đây, tôi vô tình chia sẻ mật khẩu của mình với một người lạ tuyên bố đã biết chi tiết cá nhân về tôi và gia đình tôi, và sự hỗn loạn xảy ra sau đó. Bạn tôi bắt đầu nhận email từ 'tôi' nói rằng tôi đang gặp rắc rối ở nước ngoài và yêu cầu tiền, ”Edmund nói.

Ảnh: Pexels

Edmund chắc chắn không phải là nạn nhân đầu tiên hay là nạn nhân cuối cùng của tội phạm mạng. NCSIR thấy rằng nhiều người Singapore vẫn thực hành vệ sinh mật khẩu kém và các hành vi trực tuyến nguy hiểm khác. Dưới đây là hai sai lầm có thể khiến bạn dễ bị tội phạm mạng.

Sai lầm 1: Sử dụng cùng một mật khẩu trên các thiết bị

Ảnh: Pexels

Tại sao nó xấu: 20% người Singapore được khảo sát trong NCSIR thực sự thừa nhận sử dụng cùng một mật khẩu trên tất cả các tài khoản của họ, với 3% trong số họ giữ lại mật khẩu mặc định đã được chỉ định.

Nếu một hacker đánh cắp mật khẩu của bạn – họ có thể sẽ thử nó trên mọi tài khoản được liên kết với email của bạn. Đó là lý do tại sao việc sử dụng mật khẩu khác cho mỗi tài khoản trực tuyến là hợp lý.

Bạn nên làm gì: Thiết lập xác thực hai yếu tố (2FA) trên tất cả các tài khoản trực tuyến của bạn. Với 2FA, chỉ biết tên người dùng và mật khẩu là không đủ. Bạn cũng sẽ cần một mức độ xác thực thứ hai chẳng hạn như mã được phát hành qua tin nhắn văn bản hoặc bằng ứng dụng hoặc dongle. Làm như vậy sẽ thêm một lớp bảo mật bổ sung cho tài khoản của bạn, làm cho tin tặc khó khăn hơn trong việc truy cập trái phép. Bạn cũng có thể sử dụng trình quản lý mật khẩu để tạo mật khẩu để bạn có thể dành cho bạn những rắc rối khi đến và ghi nhớ nhiều mật khẩu.

Sai lầm 2: Sử dụng Wi-Fi công cộng miễn phí

Ảnh: Pexels

Tại sao nó xấu: Mặc dù 94% người Singapore được khảo sát biết rằng có nguy cơ trong việc sử dụng mạng Wi-Fi công cộng, nó vẫn là một thực tế phổ biến ở quán cà phê, khách sạn và thậm chí cả sân bay.

Với một phần mềm hoặc thiết bị đặc biệt, tin tặc thực sự có thể tự chèn mình vào giữa kết nối không an toàn sẽ cho phép dữ liệu được gửi từ máy chủ web để truy cập vào tin tặc trước thiết bị. Vì dữ liệu không được mã hóa, tin tặc sẽ có thể xem dữ liệu đang chuyển giữa máy chủ web và thiết bị.

Bạn nên làm gì: Sử dụng Mạng riêng ảo (VPN) cá nhân cho phép bạn tạo kết nối an toàn tới một mạng khác qua internet. Khi bạn sử dụng VPN (điều này có thể được tải xuống từ nhiều trang web khác nhau), nó bảo vệ hoạt động duyệt web của bạn khỏi những con mắt tò mò trên các mạng Wi-Fi công cộng và giữ an toàn cho thông tin cá nhân của bạn.

C READNG ĐỌC: SỐNG VỚI NOKIA 8810 NĂM 2018

Lối sống

Xem thêm

    Xu hướng thời trang