5 lý do bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi ngay cả sau một đêm ngủ đầy đủ

8

tired after full night's sleep

Ảnh: 123rf

Bạn đi ngủ siêng năng lúc 11 giờ tối, đặt chuông báo cho 7 giờ sáng hôm sau. Đó là một giấc ngủ vững chắc tám tiếng, nhưng bạn vẫn thức dậy cảm giác như thể bạn chưa ngủ trong nhiều năm.

Sự uể oải và mệt mỏi theo bạn suốt cả ngày và tất cả những gì bạn có thể nghĩ là đang trèo trở lại giường. Đưa cái gì?

Dưới đây là năm lý do tại sao bạn vẫn có thể cảm thấy mệt mỏi sau khi ngủ bảy hoặc tám giờ mỗi đêm. Gợi ý: vấn đề chất lượng.

1. Bạn có ngưng thở khi ngủ

sleep apnoea

Ảnh: 123rf

Ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn là tình trạng đường hô hấp của bạn bị tắc một phần hoặc hoàn toàn trong lúc ngủ, khiến bạn ngừng thở nhanh trong suốt đêm. Khi điều này xảy ra, cơ thể bạn sẽ tạm thời bị thiếu oxy và điều này có thể khiến não của bạn tỉnh táo để bạn có thể thở bình thường. Sự gián đoạn giấc ngủ này có thể xảy ra đột ngột và nhanh chóng đến mức bạn không hoàn toàn thức dậy hay nhớ lại những tập phim ngay cả khi chúng xảy ra nhiều lần trong một đêm.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Jurong Health Services, một trong ba người Singapore bị ngưng thở khi ngủ từ trung bình đến nặng và một trong 10 người bị ngưng thở khi ngủ nghiêm trọng. Điều tồi tệ hơn: ngưng thở khi ngủ là một tình trạng thường không được chẩn đoán vì nhiều bệnh nhân thậm chí không biết họ mắc bệnh này.

Các triệu chứng thường gặp của ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn bao gồm ngáy ngủ, thức dậy với đau đầu vào buổi sáng, buồn ngủ ban ngày quá mức và mất ngủ. Không được điều trị, ngưng thở khi ngủ có thể dẫn đến các biến chứng như huyết áp cao hoặc các vấn đề về tim. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn nghi ngờ bạn có thể bị ngưng thở khi ngủ.

CSONG ĐỌC: 10 LÝ DO TẠI SAO BẠN ĐÃ TIRED TẤT CẢ THỜI GIAN

2. Bạn đã uống trước khi ngủ

drinking alcohol

Ảnh: 123rf

Trong khi rượu có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ, nó thực sự làm gián đoạn giấc ngủ của bạn sau này và có thể khiến bạn thức dậy sớm. Theo Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia ở Mỹ, việc sản xuất adenosine gây ngủ của cơ thể bạn tăng lên ngay lập tức sau khi uống.

Điều này có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ một cách nhanh chóng, giúp bạn ngủ nhanh hơn. Nhưng nồng độ adenosine sau khi rượu giảm nhanh và có thể kích hoạt bạn thức giấc trước khi bạn nghỉ ngơi thật sự. Rượu cũng được cho là để ngăn chặn giấc ngủ REM, giai đoạn mà tại đó cơ thể của bạn trải qua sửa chữa và phục hồi, vì vậy bạn thức dậy cảm thấy mệt mỏi hơn.

3. Bạn tập thể dục quá sát giờ đi ngủ

exercising too hard

Ảnh: 123rf

Các phán quyết vẫn còn cho điều này vì chưa có đủ bằng chứng khoa học để chứng minh mối tương quan giữa tập thể dục vào ban đêm và giấc ngủ bị gián đoạn. Điều đó nói rằng, cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều người nói rằng khó ngủ hơn nếu họ tập thể dục trước khi đi ngủ.

Khi bạn tập thể dục, mức độ adrenaline và nhịp tim của bạn tăng lên, và điều này có thể làm cho nó khó khăn hơn để gió xuống và trôi dạt xuống vùng đất mơ ước sau đó. Điều này đặc biệt vì vậy nếu bạn đang cố gắng với một thói quen HIIT hoặc một thói quen Zumba nhịp độ nhanh.

Nếu bạn thực sự không có thời gian để tập luyện, hãy cố gắng kéo căng thư giãn hoặc tập yoga nhẹ nhàng trước khi đi ngủ để làm dịu các giác quan và làm chậm nhịp thở và nhịp tim của bạn. Điều này sẽ thúc đẩy giấc ngủ yên tĩnh hơn trong suốt đêm.

4. Bạn đã có một cuppa trong suốt thời gian

drinking coffee

Ảnh: 123rf

Đó là một no-brainer rằng caffeine ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, nhưng nó có thể là khó để ước tính chỉ khi đó 'điểm cắt' là để tránh cảm giác buzz trước khi đi ngủ.

Trong một nghiên cứu quy mô nhỏ được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Sleep Medicine , các nhà nghiên cứu thấy rằng uống caffein thậm chí sáu giờ trước khi đi ngủ dẫn đến rối loạn giấc ngủ đáng kể sau đó vào ban đêm. Cố gắng tránh cà phê hoặc trà ngoài giờ ăn trưa để cơ thể bạn có đủ thời gian để phá vỡ hoàn toàn caffein trước khi đi ngủ.

Xem ra cho caffeine trong các nghi phạm ít rõ ràng hơn như colas, món tráng miệng có hương vị cà phê và đồ uống năng lượng.

5. Bạn tham gia vào màn hình thời gian ngay trước khi đi ngủ

using phone before sleeping

Ảnh: 123rf

Bạn có thói quen di chuyển qua nguồn cấp dữ liệu Instagram ngay trước khi đi ngủ không? Hay tệ hơn, xem video YouTube trong bóng tối khi bạn đã giấu trong? Tin xấu: thói quen công nghệ của bạn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

Ánh sáng màu xanh phát ra từ màn hình trên máy tính, điện thoại di động, tivi và máy tính bảng đều đóng vai trò ngăn chặn việc sản xuất melatonin tự nhiên của cơ thể, hoóc-môn điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức của bạn. Khi điều này xảy ra, nhịp sinh học của bạn bị ảnh hưởng và khó có thể rơi vào giấc ngủ sâu, yên tĩnh.

Hãy thử tránh thời gian sử dụng màn hình một giờ trước khi đi ngủ và biến điện thoại của bạn thành 'chế độ ban đêm' vào buổi tối để giảm thiểu ánh sáng của bạn.

Bài viết này ban đầu được xuất bản trong Hình dạng.

C READNG ĐỌC: SLEEP MISTAKES BẠN CẦN PHẢI TRẢ CHO MỘT CUỘC ĂN TỐT

Lối sống

Xem thêm

    Xu hướng thời trang